Hương vị đặc trưng của tỏi Phan Rang
Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tỏi Phan Rang đã được cấp cho ba hợp tác xã tham gia sản xuất và kinh doanh tỏi, gồm: Hợp tác xã Nông nghiệp hành tím Nhơn Hải, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nông nghiệp Thái An, và Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp thu mua Nông sản Thanh Hải.
Tỏi là một trong những sản phẩm nổi bật của tỉnh Ninh Thuận, được công bố vào năm 2018. Sản phẩm này cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể tỏi Phan Rang.
Trước đây, diện tích trồng tỏi chủ yếu tập trung tại các khu vực như Ninh Hải, Thuận Bắc và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Tuy nhiên, do sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quá trình đô thị hóa, đặc biệt tại TP Phan Rang-Tháp Chàm, diện tích trồng tỏi hiện nay chủ yếu tập trung ở huyện Ninh Hải, với khoảng gần 100ha. Trong đó, các xã ven biển như Nhơn Hải, Thanh Hải và Vĩnh Hải chiếm diện tích trồng tỏi lớn nhất.
Do yếu tố khí hậu vô cùng khắc nghiệt nên tỏi Phan Rang có hương vị cay nồng đặc trưng. Giống tỏi Phan Rang có chứa hàm lượng allicin, glucogen, aliin, fitonxit, các vitamin và các nguyên tố vi có tác dụng tăng cường kháng sinh chống lại virus gây bệnh, ngăn ngừa tất cả các bệnh ung thư, diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm và làm đẹp.
Ông Nguyễn Khác Phòng, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An cho biết, Việc cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Hương Vị của nắng và gió Phan Rang” đối với sản phẩm tỏi sẽ góp phần khẳng định chất lượng và uy tín của cây tỏi trồng ở Ninh Thuận nói chung. Qua đó, tiếp tục mở rộng thị trường cho sản phẩm tỏi, tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm, giúp người nông dân yên tâm sản xuất.
Ông Lê Thanh Hùng chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận trao giấy chứng nhận cho 3 HTX. Ảnh: Quang Đăng
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là tiền đề để nâng cao uy tín của sản phẩm tỏi tươi, tỏi khô được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, giúp các HTX tận dụng sức mạnh kinh tế tập thể trong nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận.