FPT Software sở hữu bằng sáng chế học sâu tại Mỹ


Mới đây, nhóm chuyên gia của FPT Software đã xuất sắc nhận chứng nhận sáng chế công nghệ trên mảng học sâu (deep learning) của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Nhóm chuyên gia gồm 5 nhà nghiên cứu đến từ FPT Software (công ty thành viên của Tập đoàn FPT) nhận bằng sáng chế cho giải pháp công nghệ “Group-equivariant convolutional neural networks for 3D point clouds” – Mạng nơ-ron tích chập đẳng biến với các phép biến đổi nhóm để xử lý đám mây điểm 3D. Công nghệ này ứng dụng trong huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) nhận dạng hình ảnh qua học sâu.

Sáng chế này giúp cải thiện độ chính xác trong huấn luyện AI nhận diện vật thể từ 1 góc chụp hình nhờ cơ chế tăng cường hiệu suất tính toán cho mạng nơ-ron phân tách đặc trưng của vật thể. Mạng nơ-ron dễ dàng được thiết lập và triển khai cho nhiều bên, tạo ra giải pháp công nghệ có tính ứng dụng cao. Đồng thời, với cách huấn luyện AI này, lượng dữ liệu đầu vào cần ít hơn so với các cách làm trước đó, tiết kiệm nguồn lực đáng kể.

Bằng sáng chế do USPTO cấp cho nhóm nhà nghiên cứu FPT Software

Chia sẻ về dấu mốc quan trọng này, ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc AI của FPT Software và cũng là một trong năm nhà nghiên cứu, cho biết: “Thành công này khẳng định chất lượng nghiên cứu và tính sáng tạo của các giải pháp độc quyền do FPT Software xây dựng. Nhờ sự đầu tư kiên trì vào nghiên cứu, chúng tôi có thêm cơ sở để đưa sản phẩm và khẳng định uy tín trên đấu trường quốc tế. Bên cạnh đó, nghiên cứu chất lượng này là nền móng để FPT Software phát triển các giải pháp thông minh trong thời gian tới”.

Theo số liệu của USPTO, đến năm 2019 văn phòng đã cấp hơn 4.000 bằng sáng chế công nghệ mảng AI/học máy, trên 60.000 hồ sơ gửi tới mỗi năm. Trong số các bằng sáng chế AI được cấp trên toàn thế giới, đến 40% bằng nằm trong mảng học máy theo thống kê của Wipo. Trong đó, deep learning và mạng nơ-ron là các mảng được các “ông lớn” công nghệ nghiên cứu, phát triển nhiều nhất.

Là một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, FPT Software đang đầu tư mạnh mẽ vào phát triển nhân tài và nghiên cứu AI. Dự kiến, FPT Software sẽ mở rộng cả nghiên cứu và ứng dụng cho các dự án liên quan đến nhận diện hình ảnh và học sâu, sử dụng dữ liệu 3D dạng đám mây điểm./.