Giảng viên có 9 bằng sáng chế chính thức nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh


GS-TS Trần Doãn Sơn, giảng viên có 9 bằng sáng chế, chính thức nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Ngày 23.11, Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng nhà nước về khoa học công nghệ tại Hà Nội. GS-TS Trần Doãn Sơn, giảng viên có 9 bằng sáng chế, là một trong các cá nhân được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 6.

Là giảng viên khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ông Sơn được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 6 với cụm công trình “Nghiên cứu đổi mới và phát triển công nghệ và thiết bị chế biến lương thực-thực phẩm và nông sản Việt Nam”.

NGND. GS. TS Trần Doãn Sơn (bên trái) nhận Bằng khen từ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Cụm công trình này được GS-TS Sơn nghiên cứu thực hiện trong hơn 20 năm, gồm 8 công trình bao trùm lĩnh vực chế biến tinh các sản phẩm chủ lực về nông nghiệp và lương thực Việt Nam. Thông qua cụm công trình, ông đã thực hiện 5 đề tài cấp nhà nước, 9 bằng sáng chế.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ được Đảng và Nhà nước xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc, có giá trị cao về khoa học công nghệ. Bắt đầu triển khai từ năm 1996 và được công bố 5 năm/lần, đây được xem là giải thưởng danh giá nhất hiện nay tại Việt Nam. Cụm công trình của GS-TS Trần Doãn Sơn là 1 trong số 12 công trình, cụm công trình được Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 năm nay.

Chiếc máy làm phở phiên bản siêu mini được NGND. GS. TS Trần Doãn Sơn giới thiệu cách đây vài năm.

Trước Giải thưởng Hồ Chí Minh, năm 2021 ông Sơn là một trong 18 nhà giáo trên cả nước đã được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân vì có công lớn trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc. Ông cũng là một trong 4 ứng viên đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2021 của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Trong hơn 45 năm giảng dạy, ông Sơn cùng với cựu sinh viên chuyển giao hơn 450 dây chuyền thiết bị trong và ngoài nước. Đây là những công trình tập trung vào công nghệ và chế biến các nguyên liệu chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều. Những nghiên cứu của ông và cộng sự có nhiều đóng góp cho đất nước và lan tỏa lợi ích xã hội.

Nguồn: Thanh Niên