Hội thảo “Xây dựng Nhãn hiệu tập thể cho ngành gỗ Bình Dương”

Sáng ngày 25/5/2022, tại Khách sạn Bcons Bình Dương, Công ty CP Sở hữu Công nghiệp INVESTIP đã tổ chức thành công Hội thảo triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chế biến gỗ của tỉnh Bình Dương”.

INVESTIP tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chế biến gỗ của tỉnh Bình Dương

Vai trò của Nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên trong tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân không phải là chủ sở hữu nhãn hiệu đó.

Nhãn hiệu tập thể góp phần bảo vệ lợi ích của một nhóm người, trong trường hợp là sản phẩm của một địa phương thì đã góp phần bảo tồn sản phẩm truyền thống của địa phương, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp an tâm sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm từ đó góp phần nâng cao đời sống cộng đồng.

Tổ chức sở hữu nhãn hiệu tập thể gồm nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động độc lập với nhau nhưng tuân theo quy tắc hoạt động chung, phát huy được những giá trị của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, nên đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nhỏ có thể tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh toàn cầu như hiện nay.

Đặc biệt, Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể còn là một điều kiện cần để sản phẩm của một tập thể vươn ra các thị trường trong khu vực và quốc tế.

Nhãn hiệu tập thể có ý nghĩa quan trọng đối với ngành gỗ Bình Dương

Tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu đồ gỗ (chiếm trung bình 35% – 40%). Toàn tỉnh có khoảng 1.215 doanh nghiệp chế biến gỗ đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó: 905 doanh nghiệp trong nước (tổng vốn đăng ký 10.839 tỷ đồng); 310 doanh nghiệp nước ngoài (tổng vốn đăng ký 2,3 tỷ USD). Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lại chưa có sự liên kết một cách hiệu quả khiến việc quảng bá thương hiệu gặp nhiều khó khăn.

Nhận biết rõ vai trò quan trọng của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với ngành chế biến gỗ, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt cho Công ty CP Sở hữu Công nghiệp INVESTIP tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chế biến gỗ của tỉnh” với sự tham gia của đại diện: Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương, Sở Công thương tỉnh Bình Dương, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Bình Dương, Hiệp hội chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương, cùng các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gỗ trên địa bản tỉnh.

Nhãn hiệu tập thể Gỗ Bình Dương

Tại Hội thảo, đơn vị INVESTIP đã giới thiệu các thông tin về dự án cũng như các nội dung mà dự án đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. Để hoàn thiện hồ sơ đăng ký Nhãn hiệu tập thể (NHTT) cho các sản phẩm chế biến gỗ của tỉnh Bình Dương, đơn vị đã đưa ra các nội dung nhằm xin ý kiến của đại biểu tham dự hội thảo bao gồm:

1. Xác định Chủ sở hữu NHTT sản phẩm chế biến gỗ Bình Dương: căn cứ vào quy định của Luật về Chủ sở hữu NHTT và tình hình thực tế tại tỉnh Bình Dương, các đại biểu đều nhất trí với đề xuất của đơn vị chủ trì để Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương làm chủ sở hữu NHTT Sản phẩm chế biến gỗ tỉnh Bình Dương.

2. Góp ý mẫu thiết kế logo NHTT “Sản phẩm chế biến gỗ tỉnh Bình Dương”.

3. Thống nhất vùng sản xuất sản phẩm mang NHTT “Sản phẩm chế biến gỗ tỉnh Bình Dương”

4. Góp ý nội dung Quy chế quản lý và sử dụng NHTT “Sản phẩm chế biến gỗ tỉnh Bình Dương

Cũng tại buổi hội thảo, INVESTIP đã hướng dẫn các doanh nghiệp về thủ tục hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của riêng từng doanh nghiệp ở trong và ngoài nước.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

Hội thảo “Xây dựng nhãn hiệu tập thể gỗ Bình Dương” diễn ra với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ông Nguyễn Mộng Giang – Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo