Khởi nghiệp cần quan tâm đến Sở hữu trí tuệ hơn nữa


Tháng 6/2018, Công ty công nghệ NextTech, đơn vị sở hữu VayMuon.vn đã thu thập hồ sơ khởi kiện Công ty cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin ra Tòa án do sử dụng dấu hiệu “giống VayMuon.vn (phiên bản Indonesia) một cách kỳ lạ”.

Theo đó, câu chuyện bắt đầu từ một nhân viên kỹ thuật cũ của NextTech tên Long. Ngày 20 tháng 4, Long nghỉ việc thì đầu tháng 5 xuất hiện một Startup Fiin giống VayMuon.vn. Theo đại diện NextTech “Long đã cùng một số nhân viên kỹ thuật của VayMuon.vn sang làm việc cho Startup này mang theo toàn bộ nội dung Idea, BA, Design, Content (chưa nói đến Code)” Điều tra sâu hơn cho thấy công ty Fiin mới chỉ thành lập ngày 15/3/2018 và có trụ sở tại nhà của vợ Long, đồng thời người đứng tên sở hữu 30% cổ phần tại Fiin là mẹ của Long.

Từ những bằng chứng thu thập được, ông Bình cho rằng Long đã thành lập doanh nghiệp cạnh tranh ngay khi còn đang làm việc cho NextTech vi phạm chuẩn mực đạo đức người làm nghề và “Thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) & chống cạnh tranh (NCA)” đã ký với NextTech; đồng thời cáo buộc Fiin xâm phạm sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng các thành phần thiết kế và phần mềm thuộc sở hữu của VayMuon.vn. NextTech đã liên lạc với lãnh đạo Fiin, đề nghị giải thích và khắc phục (trong đó có yêu cầu xin lỗi VayMuon.vn, gỡ bỏ các nội dung đã “vay mượn” từ VayMuon.vn) nhưng không nhận được sự hợp tác thiện chí. Tuy nhiên, trước những bằng chứng và thông tin được công bố; anh Long, đồng sáng lập Fiin, đã thừa nhận bằng văn bản đã “vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp khi cạnh tranh với Công ty cũ ngay khi còn đang làm việc và hưởng lương, và có tham khảo tái sử dụng tài nguyên chất xám của VayMuon.vn khi tham gia Startup Fiin”. NextTech và VayMuon.vn sau đó đã chấp nhận lời xin lỗi, bồi thường vật chất tượng trưng của anh Long và chấm dứt quá trình khởi kiện.

 Vụ việc trên đã dấy lên trong cộng đồng khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin tình trạng xâm phạm bản quyền xảy là một vấn đề nhức nhối cần phải giải quyết triệt để. Theo lãnh đạo NextTech, 90% doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin đã từng bị xâm hại nhưng ngậm ngùi không dám nói ra vì không tin vào sự công bằng xã hội và pháp luật hiện hành có thể giải quyết.

Trần Văn Nhật & Nguyễn Phạm Quỳnh Thư (tổng hợp)

Nguồn: https://ipc.net.vn/