Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ tiêu chuẩn hay chữ cách điệu?


Nhãn hiệu là yếu tố quan trọng giúp người tiêu dùng nhận diện và ghi nhớ sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nhãn hiệu phù hợp để bảo hộ và sử dụng là việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp phân vân không biết nên chọn bảo hộ nhãn hiệu theo chữ tiêu chuẩn hay chữ cách điệu? Để giải quyết vấn đề đó, INVESTIP sẽ trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn và chữ cách điệu là gì?

  • Nhãn hiệu từ chữ tiêu chuẩn: đơn thuần cấu tạo từ các chữ in hoặc chữ số dạng tiêu chuẩn và chỉ ở dạng đen trắng.
  • Nhãn hiệu từ chữ cách điệu: hình thành từ cấu tạo các chữ cái, từ ngữ, chữ số được cách điệu hoặc hình họa hóa hoặc chứa màu sắc.

Lấy một ví dụ đơn giản về nhãn COCA COLA, nếu là nhãn chữ thì đơn giản chỉ là COCA COLA, tuy nhiên thực tế nhãn hiệu trên các chai của hãng được cách điệu rất đặc biệt.

2. Phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn và chữ cách điệu

Nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn

  • Việc đăng ký nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc chủ đơn xác lập việc bảo hộ nội dung cốt lõi của nhãn hiệu bao gồm kết cấu, phát âm (cách đọc), chữ cái và ý nghĩa của nhãn hiệu (nếu có).
  • Chủ nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn có quyền sử dụng khá rộng đối với nhãn hiệu đã đăng ký, đó là quyền sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ và màu sắc bất kỳ mà mình muốn miễn là không xâm phạm quyền của một nhãn hiệu khác đang được bảo hộ. Việc sử dụng như vậy sẽ không phương hại đến nội dung được bảo hộ của nhãn hiệu.
  • Tuy nhiên, điều cần lưu ý khi sử dụng nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn là chỉ nội dung của nhãn hiệu được bảo hộ còn kiểu chữ hay cách trình bày độc đáo cũng như màu sắc của nhãn hiệu sẽ không phụ thuộc phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn đã đăng ký nêu trên.

Nhãn hiệu chữ cách điệu

  • Nhãn hiệu chữ cách điệu vẫn được bảo hộ cả về mặt nội dung và hình thức như nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, do cách trình bày đặc sắc (kiểu chữ hoặc kiểu trình bày đặc biệt) nên hiệu lực bảo hộ của nhãn hiệu chữ cách điệu được tăng cường mạnh hơn chống lại được các ý đồ của đối thủ cạnh tranh tiệm cận nhãn hiệu không chỉ về nội dung mà còn cả về cách thể hiện của nhãn hiệu.
  • Tuy nhiên, khi đăng ký nhãn hiệu chữ cách điệu thì quyền sử dụng nhãn hiệu chữ cách điệu bị hạn chế, bởi chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký mà không được tùy ý sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ khác hoặc cách thức khác.

3. Quy định của pháp luật Việt Nam về nhãn chữ tiêu chuẩn và nhãn chữ cách điệu

  • Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể hóa về nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn và nhãn hiệu chữ cách điệu. Việc thẩm định nội dụng của nhãn chủ yếu dựa và các căn cứ pháp luật chung của luật sở hữu trí tuệ và quan điểm của các xét nghiệm viên khi thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu.
  • Thực tế áp dụng cho thấy quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn cũng được mở rộng và giới hạn bởi hình thức chữ tiêu chuẩn đã đăng ký.

Trên đây là nội dung tư vấn của INVESTIP về vấn đề nên chọn bảo hộ nhãn hiệu theo chữ tiêu chuẩn hay chữ cách điệu. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.