Thúc đẩy các hoạt động đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài


Hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Việt Nam cũng tổ chức nhiều chương trình với mục tiêu nâng cao nhận thức trong việc đăng ký, khai thác thương mại và bảo vệ quyền đối nhãn hiệu ở trong và ngoài nước.

Theo con số thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, số lượng đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam qua Hệ thống Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu liên tục tăng, lượng đơn năm 2020 đã tăng hơn 150% so với năm 2015. Trong năm 2022, Cục SHTT tiếp nhận 294 đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam, tăng 16,2% so với năm 2021 (253 đơn). Không chỉ gia tăng về số lượng đơn, số lượng nước được chỉ định trong đơn cũng nhiều hơn. Đã có những đơn chỉ định trên 50 nước. Các thị trường được các doanh nghiệp đăng ký nhiều bao gồm: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc… Danh mục hàng hóa, dịch vụ được các doanh nghiệp đăng ký cũng đa dạng hơn. Ngoài các sản phẩm, dịch vụ truyền thống của Việt Nam như: nông sản, thực phẩm…., trong những năm gần đây có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký các sản phẩm, dịch vụ có tính cạnh tranh cao với các doanh nghiệp nước ngoài như: mỹ phẩm, công nghệ, thiết bị y tế….

Tuy nhiên, con số nói trên vẫn còn khá khiêm tốn so với hoạt động xuất nhập khẩu sôi động và tăng trưởng hàng năm của các doanh nghiệp Việt Nam. Một phần nguyên nhân của thực trạng này là các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa nắm bắt đầy đủ thông tin về các quy định pháp luật trong bảo hộ nhãn hiệu ở các thị trường xuất khẩu mục tiêu và các hệ thống quốc tế, cũng như thiếu kỹ năng, kinh nghiệm trong bảo hộ và sử dụng nhãn hiệu ở nước ngoài.

nhan hieu quoc te
 

Và một trong những công cụ pháp lý hữu ích; tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp có kế hoạch đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài, đó là Thoả ước và Nghị định thư Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu. Madrid sẽ giúp đơn giản hoá, hỗ trợ người nộp đơn có thể đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia thành viên của hệ thống Madrid chỉ bằng một quy trình. Hiện nay, hệ thống Madrid đã nhận được sự hưởng ứng của các quốc gia trên thế giới, trở thành một hệ thống đăng ký quốc tế dành cho đối tượng SHCN có số lượng lớn quốc gia thành viên. Tính đến 01/8/2023 đã có 114 thành viên của 130 nước (trong đó có Việt Nam).

Tại hội thảo “Sử dụng hệ thống Madrid để đăng ký quốc tế nhãn hiệu”, các chuyên gia đã chỉ ra những lợi ích mà hệ thống Madrid mang lại, đó là:

Đơn giản và tiết kiệm trong giai đoạn nộp đơn, người nộp đơn chỉ phải nộp một đơn bằng một ngôn ngữ duy nhất, trả bằng một đồng tiền tệ duy nhất cho một cơ quan duy nhất, tiết kiệm chi phí trong trường hợp chỉ định nhiều bên tham gia;

Đơn giản và tiết kiệm trong quản lý nhãn hiệu, thủ tục sau bảo hộ, chỉ tiến hành một thủ tục duy nhất và có hiệu lực ở nhiều nước;

Đơn luôn được xử lý đúng hạn;

Dễ dàng mở rộng lãnh thổ bảo hộ vào các thị trường mới.

Cũng theo các diễn giả, hệ thống Madrid là một công cụ pháp lý cần thiết phải tính tới khi doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Do sự khác biệt trong các quy định pháp luật quốc gia của các nước thành viên thuộc hệ thống nên người nộp đơn cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định đặt ra khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế vào từng quốc gia chỉ định của hệ thống.

Minh Anh

Nguồn: Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Link: https://sohuutritue.net.vn/thuc-day-cac-hoat-dong-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu-o-nuoc-ngoai-d192482.html