Vạn Phát Hưng vi phạm bản quyền


Giới thiệu

  • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường (“Vĩnh Tường”) là công ty dẫn đầu thị trường trong nước về sản xuất và phân phối các sản phẩm xây dựng, bao gồm khung kim loại và tấm thạch cao cho tường và trần.
  • Một trong những sản phẩm chính của Vĩnh Tường là tấm thạch cao. Trong đó các mẫu thiết kế đã được đăng ký với Cục Bản quyền tác giả Việt Nam (Cục BQTG) là các tác phẩm có bản quyền dưới tên Vĩnh Tường.

Tóm tắt sự việc thực tế

  • Vào tháng 11 năm 2020, Vĩnh Tường phát hiện ra đối thủ của mình là Vạn Phát Hưng đang sản xuất tấm thạch cao có hoa văn trang trí gần giống với mẫu thiết kế đã đăng ký bản quyền của mình.
  • Cục BQTG đã thành lập một Hội đồng chuyên gia theo yêu cầu của Vĩnh Tường. Họ đã kết luận rằng các hoa văn trang trí của Vạn Phát Hưng là sao chép trái phép các thiết kế có bản quyền của Vĩnh Tường. Do đó đã cấu thành hành vi vi phạm bản quyền theo Khoản 6 Điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
  • Nhờ vào các kết luận trên, Vĩnh Tường đã gửi đơn khiếu nại đến Cục Quản lý thị trường (Cục QLTT) tỉnh Long An.
  • Vào tháng 2 năm 2021, Cục QLTT đã tiến hành thanh tra không có lệnh đối với Vạn Phát Hưng tại trụ sở ở Long An và thu giữ hơn 6.000 sản phẩm nhái.

Bình luận

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc xử lý vi phạm bản quyền ở Việt Nam luôn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, việc thanh tra thành công đối với Vạn Phát Hưng là một đòn cảnh cáo mạnh mẽ giáng lên những người đang có ý định sao chép tác phẩm có bản quyền của người khác, trong khi lầm tưởng rằng hành vi vi phạm bản quyền của mình có thể không bị xử phạt.

Nguồn: APAA